“ชิปขุดบิตคอยน์ใช้พลังงานต่ำเเต่มีประสิทธิภาพที่สูง” Bonanza Mine โดย Intel

      นักขุดหลายท่านคงรู้จัก Intel บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ที่ผลิตชิปประมวลผลออกมาอย่างยาวนานเเละมีการพัฒนาเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา ในปี 2018 Intel ได้เเสดงวิสัยทัศน์ว่ามีความสนใจในอุปกรณ์สำหรับการขุดคริปโทเคอร์เรนซี  ” ความสามารถในการตรวจสอบความถูกต้องของบล็อคเชนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่ามาก ใช้พลังงานที่ต่ำกว่ามาก เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ค่อนข้างดี และคุณรู้ไหม เรากำลังดำเนินการแก้ไข และหวังว่าในอนาคตจะไม่ไกลเกินไป เราจะแบ่งปันฮาร์ดแวร์ที่น่าสนใจสำหรับสิ่งนั้น ” Raja Koduri หัวหน้าฝ่ายและผู้จัดการระดับสูงของ Intel ให้สัมภาษณ์ไว้

       ในปี 2022 นี้ Intel ได้ทำการประกาศความสำเร็จในการผลิตชิป ASIC ( application-specific integrated circuits ) หรือชิปที่สร้างมาเพื่อการขุดบิตคอยน์โดยเฉพาะ ซึ่งมีชื่อว่า Bonanza Mine (BMZ) ที่งาน ISSCC 2022 ที่เป็นงานประชุมระดับโลกที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเเละชิปที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยชิปนี้ทาง Intel กล่าวว่ามีการใช้พลังงานที่ต่ำเเต่มีประสิทธิภาพที่สูง “Bonanza Mine: An Ultra-Low-Voltage Energy-Efficient Bitcoin Mining ASIC.” โดยมีการประกาศสเปคคร่าวๆมาดังนี้ ชิปมีขนาด 4.14×3.42 มิลลิเมตร หรือ14.16 มม.²  ประดิษฐ์ด้วยกระบวนการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร

  ส่วนประกอบหลัก

1. 4 เเฮชบอร์ด เเต่ละบอร์ดมีชิป 75 ชิ้น

2. พัดลม 4 ตัว

3. Intel FPGA control unit

4. power supply

    ชิป 300 ชิ้นใช้ไฟฟ้า 3600 W สามารถมีกำลังขุดถึง 40 TH/s โดยทาง Intel ได้ทำการวางเเผนจะปล่อย BMZ2 ในปีนี้ด้วยเช่นกัน โดย Intel จะนำนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาต่อยอดไปได้เเค่ไหนคงต้องรอการประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการจาก Intel 

Intel’s Bonanza setup. Source: 2022 IEEE

      มีการคาดการณ์ไว้ว่า Intel จะเข้ามาเป็นผู้เล่นหลักในวงการผลิตชิป ASIC ซึ่งมีผู้เเข่งขันใหญ่คือ Bitmain บริษัทที่ผลิตเครื่องขุดเเละชิปสำหรับขุดบิตคอยน์เเละคริปโทเคอร์เรนซีอื่นๆ เเต่ Intel มีความจำเป็นต้องพัฒนาชิปให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ เพราะขณะนี้ชิปเรือธงของ Bitmain มีเเรงขุดอยู่ที่ 140TH/s  โดยใช้พลังงาน 3,010W เเต่ถึงชิปที่กำลังเปิดตัวยังมีประสิทธิภาพน้อยกว่าเจ้าตลาดในขณะนี้ เเต่ชิป BMZ2 ที่จะมีการเปิดตัวในอนาคตก็ได้มีการทำสัญญาซื้อขายกับผู้ซื้อรายใหญ่อย่างเช่น Block,  Square, Argo Blockchain, เเละ GRIID ไว้เรียบร้อยเเล้ว ซึ่งตอนนี้ Intel ยังไม่ประกาศราคาเเละข้อมูลการวางขาย