ขุดคริปโทเคอร์เรนซีกับ Pool ไหนดี? Pool ไหนเป็นอย่างไร?

เมื่อเราเลือกขุดกับ Pool เราก็ต้องเลือกที่ที่เราใช้งานสะดวกเเละง่ายต่อการใช้งาน การขุดกับ Pool คือการนำกำลังขุดที่เรามีไปรวมกับนักขุดคนอื่นๆเพื่อที่จะได้มีโอกาสในการได้ผลตอบเเทนที่มากขึ้น เพราะทุกๆบล็อกที่ขุดได้จะมีเเค่คนเดียวที่ได้ผลตอบเเทน เเต่ถ้าเรารวมกำลังขุดกันโอกาสที่คนในกลุ่มเราจะได้ผลตอบเเทนก็จะมากขึ้นเเต่ว่าผลตอบเเทนก็ต้องหารกันไปเช่นกัน ยกตัวอย่าง Pool เช่น Binance ,ViaBTC , F2Pool , Antpool, Foundry USA โดยเเต่ละ Pool คิดเป็นอัตราส่วนทั้งหมดดังนี้

Pool ที่เป็นที่นิยมสำหรับนักขุดคริปโทเคอร์เรนซี

1.Binance Pool

หรือก็คือ Pool ของ Binance Exchange นั่นเอง มีจุดเด่นคือ เมื่อขุดกับพูลนี้เหรียญที่ขุดได้จะเข้า Wallet ของทาง Binance ซึ่งเราสามารถนำมาเเลกเปลี่ยนหรือจะทำการ P2P เเลกเปลี่ยนเป็นเงินบาทได้อย่างโดยง่าย เหรียญที่ร่วมขุดในพูลได้อย่างเช่น BTC,ETH, Litecoin ซึ่งช่วงเวลาในการโอนเหรียญเข้ากระเป๋าได้ทุกวันตั้งเเต่ 9:00 น. ถึง 17:00 น. หรือสามารถตั้งให้โอนเข้า Wallet โดยอัตโนมัติ

ดู URL เเละขั้นตอนการตั้งค่าได้ที่ https://pool.binance.com/en

2. ViaBTC

เป็น Pool ที่มีเปิดมาตั้งเเต่ปี 2016 โดยมี Wallet ของทางพูลเองชื่อ ViaWallet และ Exchange ของตัวเองชื่อ CoinEx สามารถขุดเหรียญ BTC, BCH ,ETH ,ETC ,ZEC เเละอีกหลายเหรียญ มีจุดเด่นตรงที่ค่าธรรมเนียมต่ำ มี Pool ที่ให้เข้าร่วมหลายเหรียญ สามารถติดต่อได้ 24 ชั่วโมง หน้าเว็ปดูเข้าใจง่าย มีเครื่องมือช่วยเหลือจำนวนมาก

ดู URL เเละขั้นตอนการตั้งค่าได้ที่ https://www.viabtc.com/

3.F2Pool

Pool ขนาดใหญ่อันดับ 2 จากประเทศจีน เป็น Pool ที่เปิดมาเป็นเวลานานอันดับต้นๆ มีเเอพพลิเคชั่นให้ดาวน์โหลดทั้ง ios เเละ Android พูลนี้จะไม่มี Wallet เเละ Exchange ของตนเองผู้ขุดจะต้องเชื่อมกระเป๋าเเล้วโอนไปเเลกเปลี่ยนที่ Ex อื่น สามารถเข้าร่วมขุดเหรียญอย่างเช่น BTC, BCH ,ETH ,ETC ได้ ค่าธรรมเนียม 2.5 เปอร์เซนต์

ดู URL เเละขั้นตอนการตั้งค่าได้ที่ https://www.f2pool.com/


4.Antpool

Pool ใหญ่อันดับ 3 จากประเทศจีนซึ่งมีเจ้าของคือ Bitmain ผู้ที่ผลิตเครื่องขุด Antminer นั่นเอง โดยมีระยะเวลาโอนเหรียญตั้งเเต่ 15.00 ถึง 23.00 น. เหรียญที่สามารถร่วมขุดได้มี 7 เหรียญคือ BTC,BCH,LTC,ETH,ETC,ZEC,DASH ค่าธรรมเนียม BTC ที่ 4 เปอร์เซนต์ ETH 0 เปอร์เซนต์

ดู URL เเละขั้นตอนการตั้งค่าได้ที่ https://v3.antpool.com/home

5.Foundry USA

เป็น Pool ที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้โดยมีที่ตั้งอยู่ที่อเมริกาโดยมีบริษัทเเม่คือ DCG ( Digital Currency Group ) ซึ่งเป็นบริษัทเเม่ของเว็ปไซต์ข่าวสาร Coindesk ด้วยเช่นกัน ซึ่งยังไม่มีข้อมูลมากสำหรับ Pool นี้เเต่ที่ Pool นี้ขึ้นมาเป็นที่ 1 ได้เป็นเพราะการเเบนคริปโทเคอร์เรนซีของประเทศจีนนั่นเอง

ดู URL เเละขั้นตอนการตั้งค่าได้ที่ https://foundrydigital.com/


6.Nicehash

จริงเเล้ว Nicehash ไม่ใช่ Pool เเต่เป็นเหมือนเเพลตฟอร์มนายหน้าสำหรับซื้อขายเเรงขุด เมื่อเรามีกำลังขุดเราสามารถนำมาลงขายให้กับ Nicehash ซึ่งจะจ่ายค่าตอบเเทนให้เราเป็น BTC ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมที่สูงกว่าการขุดกับ Pool โดยตรง ถ้าใครจะขายเเรงขุดกับ Nicehash ก็ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายส่วนนี้ด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.nicehash.com/


ปัจจุบัน Mining Pro เป็น Platform ที่คอยช่วยเหลือให้ผู้ที่ต้องการจะขุดเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีบริหารจัดการเครื่องขุดหรือกำลังขุดได้ง่ายขึ้น เรามี feature ที่โดดเด่นอีกอันนึงคือ Auto Pool คือการใช้ระบบของ Mining Pro สลับ Pool ให้ โดยเราจะคำนวณให้อัตโนมัติว่า Pool ไหนได้ค่าตอบแทนสูงที่สุดในช่วงเวลานั้น ทำให้นักขุดเหรียญมีผลตอบแทนที่มากกว่าขุดอยู่ Pool ใด Pool หนึ่งนั่นเอง